Hej!
Det här är en riktigt god maträtt och det förvånar mig att ingen av våra matexperter svarat med ett recept redan. Var är du thaibempa?
Det finns Yentafou (เย็นตาโฟ) paste att köpa i välsorterade asienlivsmedelsaffärer.
Skall man göra det på rätt sätt, så som min fru gör, så följer här ett recept på thailändska.
Alla ingredienser inklusive grönsaken pakbung (ผักบุ้ง) och röd sås (ซอสแดง) finns att köpa i välsorterade asienlivsmedelsaffärer (i alla fall i Gbg).
Här är receptet:
* ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่หรือเส้นเล็กหรือเส้นหมี่หรือบะหมี่ หรือเกี้ยมอี๋ 300 กรัม
* เต้าหู้พวงหั่นครึ่ง
* ปลาหมึกสด อย่างละ ½ ถ้วย
* เลือดเป็ดพะโล้หั่นชิ้นพอคำ ½ ถ้วย
* ผักบุ้งหั่นท่อน 1 ถ้วย
* เกี๊ยวกรอบ 5-6 ตัว
* กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ช้อนโต๊ะ
* ปลาหมึกกรอบ
* แมงกะพรุน อย่างละ ½ ถ้วย
* ลูกชิ้นปลาลวก 10 ลูก
* ฮื่อก๊วยหั่นแฉลบลวก ½ ถ้วย
* ซอสมะเขือเทศ
* น้ำกระเทียมดอง อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือป่น ½ ช้อนชา
* น้ำซุป 5 ถ้วย
1. ต้มน้ำซุปโดยเคี่ยวเอียวเล้ง 1 ท่อน น้ำตาล รากผักชี 2-3 ราก กระเทียมบุบหัว 1 หัว พริกไทยเม็ด 10 เม็ด ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อน ๆ หมั่นช้อนฟองทิ้ง
2. ผสมซอสมะเขือเทศ น้ำเต้าหู้ยี้ น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทราย เกลือ ละลายเข้าด้วยกัน เป็นซอสแดง
3. ทอดเต้าหู้พวงให้กรอบ ปลาหมึกกรอบหั่นแฉลบแช่น้ำไว้ ปลาหมึกสดลอกหนังสีดำออกหั่นพอคำ แมงกะพรุนล้างน้ำสะอาดหั่นเป็นชิ้นพอคำเลือดเป็ดพะโล้ตั้งไฟรุม ๆ ไว้
4. ลวกเส้น ลวกผักบุ้ง คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่ซอสแดง ใส่เต้าหู้ ปลาหมึกกรอบ ปลาหมึกสด แมงกะพรุน เลือดเป็ด ลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย เกี๊ยวกรอบ ตักน้ำซุปราด โดยกระเทียมเจียว เสิร์ฟร้อน ๆ
หมายเหตุ ถ้าทำชนิดแห้ง ให้คลุกซอสแดงให้เข้ากันกับเส้นจนเป็นสีแดงเสมอกันหมด จึงใส่เครื่องทุกอย่าง
Jag hade dock utelämnat kycklingblodet enligt originalreceptet (bläää!). Det gör i alla fall vi.
För er som inte kan läsa thai så kommer en svensk översättning när jag får tid.
Eller det kanske du kan göra SuperRookieBoy?
/MacArthur